Mặn xâm nhâp sâu vào nội đồng vùng lúa vụ Đông Xuân
2016-03-14 09:39:42
0 Bình luận
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, trên 20.000ha lúa Đông Xuân của tỉnh đang thiếu nước ngọt nghiêm trọng tại các huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình và Hồng Dân.
Nước mặn theo hướng Tây tỉnh Kiên Giang lấn sâu vào vùng ngọt của hai huyện Phước Long và Hồng Dân, độ mặn đo được tại các kênh lên đến 5 phần nghìn.
Hiện độ mặn ở cống Nàng Rền ở mức 4,3 phần nghìn, Vĩnh Biên mức 2 phần nghìn, Cống Đá 2,1 phần nghìn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu đã làm việc với thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng về việc hỗ trợ mở Cống Đá khẩu độ 8m hai đợt để tiếp nước ngọt cho Bạc Liêu. Các huyện, thành phố thông báo cho nông dân diễn biến tình hình khô hạn, khuyến cáo nhà nông bơm trữ nước trên đồng ruộng.
Các địa phương đồng loạt ra quân làm giao thông nông thôn, đồng thời vận động nông dân nạo vét kênh nội đồng để tăng cường khả năng lấy nước ngọt, thực hiện đắp hơn 476 đập ngăn mặn, trữ ngọt với tổng chiều dài trên 14.770m.
Theo ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Hải, các địa phương nỗ lực thực hiện các giải pháp cứu lúa Đông Xuân như tổ chức bơm chuyền nước từ kênh trục vào kênh nội đồng để bơm lên ruộng lúa Đông Xuân. Tuy nhiên, mức nước xuống quá thấp; nước ngọt từ kênh Xáng Quản lộ Phụng-Hiệp đổ về thấp nhiều so với cùng kỳ nhiều năm nên việc bơm chuyền gặp khó khăn. Bên cạnh đó, việc bơm chuyền như trên lại thực hiện cùng lúc tại nhiều điểm nên nước bơm vào kênh nội đồng càng khan hiếm.
Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mức độ xâm nhập mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào sâu khu vực nội đồng dao động ở mức 40-60km, với tỷ lệ độ mặn từ 1-3 phần nghìn, có nơi lên đến 5-6 phần nghìn và dự báo sẽ còn tăng cao, kéo dài cho đến tháng 5/2016.
Ngành nông nghiệp đang hướng dẫn nông dân tưới nước theo phương pháp "ướt-khô xen kẽ" để khắc phục một phần việc thiếu nước cho trà lúa Đông Xuân./.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo Vietnamplus
Trạm yêu thương: Vòng xe không mỏi
Với những người không may mắn khi cơ thể có khiếm khuyết, sự kiên trì, nỗ lực của họ phải gấp nhiều lần so với người bình thường. Chị Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 1975, tổ 8, phường Gia Sàng, Thái Nguyên) là một người như vậy. Trải qua những giây phút tuyệt vọng, chị đã kiên trì, nỗ lực vượt qua tất cả khó khăn để tự lo cho bản thân, gia đình, trở thành một vận động viên thể thao người khuyết tật (NKT) có thành tích cao, truyền cảm hứng cho nhiều người về ý chí và nghị lực sống.
2025-08-01 14:10:47
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 8/2025
Từ tháng 8/2025, những chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Áp dụng nguyên tắc, phương pháp xác định trị giá hải quan của hàng hóa xuất khẩu mới từ ngày 15/8/2025; Người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng từ ngày 15/8/2025; Mức đóng bảo hiểm y tế; Kết nối, chia sẻ dữ liệu trong giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước; Chế độ chính sách đối với người được huy động tham gia hoạt động phòng không nhân dân từ ngày 22/8/2025.
2025-08-01 14:10:00
Mô hình du lịch thế hệ mới tái định nghĩa trải nghiệm biển Việt Nam
Với mô hình kinh tế tiệc tùng (party economy), Flamingo Ibiza Hải Tiến đang mở ra một kỷ nguyên mới cho du lịch biển phía Bắc, nơi khái niệm “đi biển” được tái định nghĩa bằng nhịp sống 24/7, kết hợp giải trí, tiêu dùng và nghỉ dưỡng xuyên suốt bốn mùa trong năm.
2025-08-01 09:42:35
VFC gửi thư cảnh báo BX Bunka: Sáng chế Việt Nam đang bị đe dọa ngay trên đất Việt?
Một vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ lớn đang manh nha bùng phát trong ngành thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC), khi Công ty TNHH Màn Ngăn Cháy Việt Nam (VFC) gửi thư cảnh báo hành vi xâm phạm sáng chế đối với sản phẩm của Công ty TNHH BX Bunka Việt Nam. Câu chuyện tưởng chừng thuần túy kỹ thuật, lại hé mở một vấn đề lớn hơn: quyền tài sản trí tuệ của doanh nghiệp Việt có được bảo vệ trên chính đất Việt?
2025-07-31 19:43:12
Nhà phố thương mại Imperia Grand Plaza: Tài sản gắn liền đất “an toàn vượt thời gian”
Không còn là xu hướng nhất thời, nhà phố thương mại đã và đang khẳng định vị thế là kênh đầu tư “hai trong một” – vừa mang lại dòng tiền khai thác thực, vừa có tiềm năng tăng giá ổn định. Tại cửa ngõ Tây TP.HCM, shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hòa đang thu hút nhà đầu tư nhờ sản phẩm hoàn thiện, pháp lý rõ ràng và khả năng sinh lời vượt trội ngay khi nhận bàn giao.
2025-07-31 15:51:06
Siêu Giải pháp Thanh toán VPBank đáp ứng mọi nhu cầu của cá nhân đến doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) giới thiệu hệ sinh thái Siêu Giải pháp Thanh toán với mong muốn đưa thanh toán số trở nên dễ dàng và thân thiện hơn, đáp ứng linh hoạt cho đa dạng nhu cầu chi tiêu và vận hành, đáp ứng được mọi nhu cầu tài chính của người dùng từ cá nhân đến hộ kinh doanh.
2025-07-31 15:45:32